Nét đẹp dưới tán thông

19/11/2019 10:12

Nhng công trình ctuyt đp mà ngưi Pháp xây dng trên thành phngàn hoa thơn mt thế ktrưc ngày càng toát lên nét quyến rũ ca phong cách kiến trúc cđinCâu chuyện ở đây là những tòa biệt thự cổ xưa, các công trình đã trải mưa gội nắng bao năm trên Đà Lạt. Qua thời gian, những công trình tuyệt đẹp màngười Pháp xây dựng trên thành phố ngàn hoa từ hơn một thế kỷ trước càng ngày càng toát lên nét quyến rũ của phong cách kiến trúc cổ điển. Được biết ngày xưa, khi quy hoạch Đà Lạt thành nơi nghỉ dưỡng của tầng lớp thượng lưu và quan lại ở miền Nam, các kỹ sư Pháp đã quyết định xây những ngôi biệt thự đại diện cho phong cách kiến trúc của các tỉnh nước Pháp. Không chỉ là sao chép, giới công quyền xưa còn phóng tác nên những công trình tôn giáo, trụsở hành chính, trạm xe lửa, trường đại học… với tuy duy lãng mạn châu Âu kết hợp với văn hóa bản địa để giờ đây du khách lên Đà Lạt phải lặng người trước vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng.

Trưng Cao đng Sư phm là mt minh chng đin hình. Không sao chép bt kmt công trình nào trưc đó, khi nhà có đưng nét un cong mm mi vi ngn tháp chuông đu hi. Đưc khi công năm 1927, trưng ban đu có tên Petit Lycée Dalat, sau đi thành  Grand Lycée Yersin, là nơi đào to hc sinh con em ngưi Pháp và Vit. Đưc biết Trưng Cao đng đưc Hi kiến trúc sư thế gii (UIA) đưa vào danh sách 1.000 công trình xây dng đc đáo nht trên thế gii. Rc ri bu tri xanh thm là hình dáng cong mm mi xây bng gch đ, lp ngói, đu đn nhng khuôn ca hàng lanh dưi, toàn khi nhà là i rt tuyt đdu khách ti chp nh lưu nim. Tiếc là my năm gn đây Trưng Cao đng đã không đón tiếp khách thăm quan na.

Cùng vi đó là nhà thCon Gà. Có tên gi chính thc là Nhà thChính tòa, nhưng ngưi đa phương và khách du lch đu thích tên gi dân dã n vì trên đnh tháp chuông có đúc hình mt con gà ln. Tcon đưng ven hXuân Hương nhìn lên, tòa tháp kiêu hãnh vươn cao, phô bày dáng hình thanh thoát ca tháp chuông và càng vào gn, kiu kiến trúc cđin ca nhà thcàng thu hút ánh mt ngưi xem. Tri bao mùa mưa nng, nhà thvn là tâm đim ca thành ph, ta như ngn hi đăng dn li cho tàu thuyn lênh đênh sóng nưc trvmái m thân quen. Sâu hơn trong vùng rng núi, nhà thCam Ly li thu hút ngưi yêu vđp cđin bi hình dáng nhnhn, pha trn gia văn hóa châu Âu vi tinh thn ca nhng ngôi nhà Rông ca chn đi ngàn.

Với những ai chưa biết nhiều về thành phố mộng mơ, bạn Đà Lạt sẽ khuyên dành thời gian để đi thăm các công trình cổ thay vì chỉ vào chợ hoặc ngồi café trong khu Hòa Bình. Dù nếm cà phê trong cảnh bình minh mờ sương, ngắm bóng hình của các thiếu nữ áo dài đi trên phố cũng là điều rất tuyệt, nhưng không thể bỏ qua các tòa Dinh I, Dinh II, rồi Cung Nam phương Hoàng Hậu hay Bảo tàng Lâm Đồng. Đây là các báu vật văn hóa cao nguyên, xưa kia đã được xây dựng nhằm phục vụ ý đồ biến Đà Lạt thành Hoàng triều cương thổ, nơi tập trung quyền lực chính trị của triều đại phong kiến cuối cùng. Những toan tính chính trị xưa đã tan vào dĩ vãng do dòng chảy của thời cuộc, song đường nét kiến trúc của các công trình cho tới nay vẫn đủ mê hoặc lòng người. Tại Dinh I và II, khách thăm quan được chiêm ngưỡng các khuôn cửa đậm chất gothic lãng mạn, phòng họp, phòng ăn, dãy phòng ngủ dành cho nhà vua vốn thạo chuyện đi săn và khiêu vũ hơn bàn việc nước. So sánh với kiểu dáng nội thất hiện đại thì rõ ràng phòng ngủ của vua, hoàng hậu và các thái tử quá ư đơn sơ, nhưng vào đầu thế kỷ 20 mà các người ta đã kiến tạo dưới tán thông những đường nét kiến trúc châu Âu thì quả là tài tình. Hệ cầu thang uốn cong nối liên hoàn các tầng, những hành lang có khuôn cửa sổ trang nhã, mấy pho tượng cổ điển đặt rải rác ở góc tường… Tất cả đều lặng lẽ kể về một thời thăng trầm đã qua, một thời của vàng son nay chỉ còn là kỳ niệm.

ng không thbqua cm bit thri rác trên đưng Hùng Vương, Trn Hưng Đo và rt nhiu nơi khác trong thành ph. Có bit thđã bhy hoi nhiu, có n còn nguyên nhưng xung cp trm trng, cũng có cm công trình đưc trùng tu, phc hi nguyên trng và đưa vào khai thác du lch. Đưc sng trong nhng ngôi nhà có lò i, sàn lát g, khuôn ca smra ngm trn vn thm cxanh, bi hoa cúc quvàng rc rõ và tán thông xanh, khong thi gian y sghi du vào tâm hn mi ngưi đthy nơi này tht xng vi tên gi thành phmng mơ. Dù hin trng xây dng ca Đà Lt ngày nay đã trnên quá ti, dù tinh thn ca nơi chn nghng bit lp ngày xưa đã hóa thành du lch bình dân, Đà Lt vn còn lưu giđưc các công trình cđcon ngưi nhn thy thành phnày còn biết bao nét cđáng yêu.
Thái A

Bình luận