Những mảng màu di sản

26/09/2018 09:58

Quá khứ luôn đồng hành với hiện tại và những di sản từ bao đời nay có vai trò nối kết nhiều thế hệ người Việt về với những dấu tích của ngày xưa. Những di sản thế giới tại Việt Nam hiện lên trong bộ ảnh của nhà nhiếp ảnh người Huế - Soái Phạm Văn Vũ, từ kiến trúc, phong cảnh cho đến cuộc sống đời thường, con người… hòa quyện thành những mảng màu mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử của mỗi nơi anh từng đến.

Từ cố đô Hoa Lư tới khu danh thắng Tam Cốc Bích Động, Ninh Bình hiện lên với màu xanh của cây rừng trên những dãy núi đá vôi sừng sững, của thiên nhiên sông nước bên những bến thuyền tấp nập. Ngoài ra còn có màu nâu, đỏ trầm của những mái đền, chùa đã nhuốm màu rêu phong, trải qua bao đời vẫn lặng yên đứng bên vách núi chứng kiến những thăng trầm của thời gian.


Bến thuyền ở Tam CốcHoàng hôn bên Bảo Tháp, chùa Bái Đính, Ninh Bình

Là xứ Huế thâm trầm với những lớp màu sơn son thếp vàng vương giả của một kinh đô xưa. Những ô cửa, những câu văn thơ trên kiến trúc, những họa tiết chạm khắc, những tay nắm cửa mang dấu ấn của triều đại phong kiến cuối cùng… dẫu đã phủ một lớp thời gian trên mình nhưng vẫn luôn rực rỡ và mang những nét bí ẩn khơi gợi sự khám phá của biết bao du khách gần xa. Huế cũng mang chút màu tím mộng mơ của những tà áo dài truyền thống thướt tha dưới những chiếc nón lá dù bình dị mà dịu dàng biết bao.


Những vạt nắng chiếu ở Trường Lang, Đại Nội Huế


Bên trong lăng vua Khải Định, Huế

Dừng chân bên phố cổ Hội An, có lẽ không có sắc màu nào khác luôn nắm giữ vị thế độc tôn ngoài màu của những bức tường vàng, vốn đã giành lấy trái tim của những người khách phương xa. Cuộc sống nơi đây êm đềm trôi xung quanh những ngôi nhà cổ, mái ngói nâu, những chùm hoa giấy hồng nổi bật trên nền tường, những gánh hàng rong len lỏi qua từng ngõ phố. Tất cả đều làm nên những mảng màu sống động của cuộc sống trong lòng thành phố di sản.


Nắng chiều phố Hội


Hoa văn trên tường ở phố cổ Hội An

Soái Phạm Văn Vũ


Bình luận