Sài Gòn của ngày hôm qua

04/01/2019 16:48

Cùng Heritage chiêm ngưỡng thành phố Sài Gòn năng động và đổi mới không ngừng qua những khung hình trắng đen được Nguyễn Thanh Tùng chụp và lưu giữ trong hơn 20 năm qua.

Đến với bộ ảnh, người xem được dẫn dắt từ khung cảnh chợ, bến xe Sài Thành đông đúc nhộn nhịp của những năm đầu thập niên 90, những cửa sổ chung cư nhuốm màu thời gian, cho tới cảnh sinh hoạt đời thường của người dân trải dài trong nhiều năm đi cùng với sự phát triển của đất nước.

Sinh ra khi đất nước hòa bình, với hơn 20 năm sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Nguyễn Thanh Tùng ghi nhận cuộc sống ở thành phố này thông qua lăng kính nhiếp ảnh của một người từng làm báo, một nhà nhiếp ảnh, và hơn thế, là một công dân trẻ thế hệ sau giải phóng. Trong từng bức ảnh, dù là chủ đề nào, tác giả cũng bắt gặp những khoảnh khắc chân thật, tươi trẻ của cảnh vật và con người Sài Gòn.

Dù thời gian qua đi, nhưng những góc phố, con đường, những công trình kiến trúc hay đời sống thường nhật ở nơi đây luôn thể hiện tính cách của người Sài Gòn, tính cách Nam Bộ rõ nét trong từng khoảnh khắc: chân thành, mộc mạc, không hình thức khoa trương mà chất chứa một nội lực mạnh mẽ, một cách sống tích cực. Một Sài Gòn cởi mở, phóng khoáng hào sảng.

Sài Gòn của ngày hôm qua là những hình ảnh đẹp, những ký ức không bao giờ phai mờ trong lòng mỗi người dân Sài Gòn.

Nguyễn Thanh Tùng

Bình luận