Đà Lạt - những mùa hoa thương nhớ

09/01/2019 16:33

Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt với bốn mùa cây lá ngọt ngào hương sắc

Đà Lạt đẹp ngọt ngào và dịu dàng đem đến rung động như lần đầu khẽ chạm tay người yêu. Nơi đây có những triền dốc quanh co thoảng mùi nồng nàn của cây cỏ, của hương cà phê đưa theo làn gió… Hơn tất cả Đà Lạt gieo thương nhớ vào lòng người bằng những mùa hoa.

Ở Đà Lạt dường như quanh năm đều có thể gọi chung là một mùa xuân sắc bởi thời điểm nào hoa cũng đua nhau khoe nở. Mùa xuân có mai anh đào, hoa ban trắng và mimosa yêu kiều… Trên những con đường kéo dài về phía Trại Mát, quanh hồ Xuân Hương, dọc đường Hùng Vương, Phó Đức Chính, hay chạy xe ngang qua khu biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo sẽ thấy mai anh đào bung cánh hồng tươi. Đà Lạt mùa xuân cũng là mùa của hoa ban trắng, loài hoa gợi nhớ về cái lạnh se sắt nơi núi rừng Tây Bắc. Hoa ban trắng Đà Lạt nở vào độ tháng 3, cánh hoa tinh khôi và hương thơm dịu ngọt, thứ hoa vốn được biết đến như biểu tượng của tình yêu thuỷ chung son sắt. Hoa nở trong lòng Đà Lạt, suốt những con đường Phù Đổng Thiên Vương, Trần Phú, Quang Trung... Cùng độ ấy, đâu có thể quên nhắc tới thứ hoa rất riêng của thành phố tình yêu, hoa mimosa - biểu tượng cho tình yêu thầm kín và sự khiêm nhường. Bông hoa trăm cánh nhỏ li ti, mềm xốp bung nở vàng rực như muôn ngàn mặt trời nhỏ… Kí ức về Đà Lạt của một ai đó ghé qua mảnh đất này giữa mùa xuân có khi tất cả gói trọn trong dáng cô nữ sinh mặc áo dài đạp xe ngang con đường mimosa rực màu như nắng. Chẳng thể nào nói hết về Đà Lạt mùa xuân bởi góc phố nào, con đường nào cũng gặp những nhành hoa xinh sắc. Bồ công anh nở tung trong gió, cánh mỏng manh như tơ. Ngược từ thành phố về hướng thiền viện Trúc Lâm hay Thung lũng Tình yêu, trên dẻo đường bên Dinh 2 hay đồi Robin trắng bàng bạc một màu của bồ công anh vào mùa nở rộ. Riêng cẩm tú cầu Đà Lạt nở suốt năm, cánh hoa mỏng manh chụm lại kề nhau thành những chùm hoa lớn, màu xanh lam hay tím phớt hồng. Mùa xuân còn là mùa của lan hồ điệp, đỗ quyên, trà mi, mùa của những bông hoa móng cọp huyền bí, hoa pensee kín đáo nhẹ nhàng, hoa hồng đủ mọi màu sắc.

Xuân qua ta lại có cớ mong chờ những mùa hoa tiếp nối. Hè về, Đà Lạt bước sang mùa  oải hương, loài hoa khiến ta nhớ về những cánh đồng hoa miền nam nước Pháp. Từ hồ Tuyền Lâm quá bộ vài bước là gặp cánh đồng oải hương tím ngắt, hít hà căng lồng ngực hương thơm nồng nàn, mơ về châu Âu trong một chuyến đi thật gần. Một điều vô cùng hấp dẫn của Đà Lạt ở thời điểm này chính là những con đường hoa phượng tím nở rộ, loài hoa mà ở Việt Nam chỉ riêng Đà Lạt mới có. Thu sang, hướng dương nở bạt ngàn trên cánh đồng rộng mênh mông, cúc bất tử khiêm nhường, nở dịu dàng mà vô cùng mạnh mẽ. Cuối thu lập đông, những ngọn đồi cỏ hồng thực sự khiến Đà Lạt trở nên ngọt ngào. Lạc giữa con đường hai bên là cỏ hồng nở ngợp, trên đầu lá thông xanh phảng mùi ngai ngái, hay ngắm nhìn những bụi dã quỳ nở vàng ươm ta cảm nhận rõ một đời sống cao nguyên thư thái yên bình. Khi trời trở đông cũng là lúc hoa dã quỳ Đà Lạt tàn dần,  nhường chỗ cho hoa cải vàng, cải trắng nở kín triền đồi.

Bốn mùa hoa lá thay nhau góp mình làm thành một Đà Lạt xinh đẹp, quyến rũ. Tới Đà Lạt một lần rồi sẽ còn vương mãi nỗi nhớ về những cung đường có hàng thông xanh quanh co, về quán cà phê trên cao ngắm thành phố mờ sương, về những món ăn ngon và con người hiền hậu. Đặc biệt nhất vẫn là nỗi nhớ về những mùa hoa.

Hương LêBình luận