Dấu ấn Pháp trong lòng Hà Nội

19/08/2019 16:07

Hà Ni không ch có 36 ph phưng. Hà Ni còn có nhng công trình mang hơi th ca kiến trúc Pháp, tinh tế, lãng mn và đong đy cm xúc hoài c ca mt giai đon đã qua.

Do quanh nhng con ph trung tâm Hà Ni, du khách hn s không khi trm tr trưc v đp ca các tòa kiến trúc mang âm hưng c đin Pháp. Dù đã tri qua gn trăm năm, dưng như nhng công trình đó vn gi nguyên vn dáng dp vn có ca mình, mc cho thi gian có làm biến đi phn nào nhng mng hoa văn trang trí tinh xo trên tưng, nhng song ca s un lưn, hay nhng nếp tưng vàng gi đã ph rêu phong.

Từ công sở, nhà hát, trường học, bảo tàng cho tới các biệt thự, nhà ở… tất cả đều thấp thoáng nét đặc trưng khó lẫn của trời Âu, tráng lệ nhưng cũng không kém phần tinh tế. Những nét kiến trúc Pháp phần nào đã hòa quyện vào bức tranh cảnh quan cùng bầu không khí của Hà Nội, tạo thành một diện mạo đặc trưng riêng, khó lẫn với bất kì đô thị nào khác.

Mỗi góc phố, mỗi ngôi nhà, thậm chí cả đến mỗi mảng tường đơn sơ, mỗi ô cửa sổ nhỏ nơi ban công đầy hoa thơm được xếp đặt gọn gàng… đều dễ dàng đưa tâm trí du khách liên tưởng tới dấu ấn Pháp: lãng mạn và đẹp đẽ như những trang tiểu thuyết diễm tình.

Bài: Phạm Đức Anh

nh: Phú Đức, Đan Toàn, Phạm Đức AnhBình luận