Hương cà phê hòa quyện cùng văn hóa cao nguyên

14/03/2019 18:24

Nằm ở trung tâm của Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột là vùng đất đại ngàn nắng gió và giàu bản sắc văn hoá truyền thống. Thiên nhiên đã dành tặng cho nơi này loại đất bazan màu mỡ nuôi lớn bao cánh rừng cà phê. Con người cao nguyên tâm hồn phóng khoáng, rộng rãi và trong lành như dòng suối mát, suốt bao đời đã tiếp ni nhau to dng và gìn gitruyền thống văn hoá Tây Nguyên.

 Hai mùa hoa - trái

Bạn nhất định phải tới Buôn Ma Thuột hai lần trong đời, đầu tiên là vào mùa xuân khi cà phê tới vụ ra hoa. Hoa trắng nở bung trên khắp triền đồi. Cả cánh rừng cà phê mang hương thơm ngọt ngào, quyến rũ. Lần thứ hai chính là mùa cà phê chín trĩu hạt trên thân, rực một màu đỏ mọng. Vào mùa hái trái, người Buôn Ma Thuột hồ hởi đi thu hoạch cà phê, tay tuốt hạt thoăn thoắt. Cả thành phố suốt năm đều thơm mùi cà phê rang xay thoảng trong gió ngây ngất. Giữa thủ phủ cà phê như vậy nên thưởng thức cà phê chính là một nét văn hoá đặc trưng ở đây. Có thể dễ dàng tìm thấy các quán cà phê ở thành phố này, từ quán nhcho ti những tiệm có thương hiệu nổi tiếng, từ cà phê n vườn với lối kiến trúc cổ đầy hoài niệm cho tới nhng không gian cà phê hiện đại. Cà phê là một phần không thể thiếu trong đời sống người Buôn Ma Thuột. Nhâm nhi ly cà phê vào sớm mai hay giữa không khí se lạnh của đêm cao nguyên,  nhìn những giọt cà phê tí tách rơi để cảm nhận một cách sâu sắc về đời sống cao nguyên.

Lớp lớp văn hóa trầm hùng

Thành phố này, ngoài cái nồng nàn cà phê thì sự hào sảng và trầm hùng đi từ sử thi hùng tráng xa xưa cho tới cả lớp thanh niên bây giờ. Từ chàng Đam San đi tìm nữ thần Mặt Trời, từ những người anh hùng trong câu chuyện của người Ba Na, Xê Đăng, Ê Đê, con người Buôn Ma Thuột đã biết đứng lên đấu tranh vì giá trị nhân văn cao cả, tôn vinh sức mạnh cộng đồng. Buôn Ma Thuột cũng như nhiều nơi khác ở Tây Nguyên, có lịch sử văn hoá dày dặn được đắp bồi qua thời gian. Từ những giá trị còn hiện hữu qua thời gian như những căn nhà dài của người Ê Đê - biểu tượng của chế độ mẫu hệ, các loại nhạc cụ cồng chiêng… đến những giá trị phi vật thể khác như các áng thần thoại, sử thi truyền miệng, văn hoá cồng chiêng – di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận vào năm 2005. Buôn Ma Thuột có một đời sống văn hoá dân gian vô cùng sôi động, phong phú, sự kết hợp đến từ đa dạng các dân tộc thiểu số sinh sống trên mành đất cao nguyên này. Người Ê Đê, Ba Na, Xê Đăng, Jrai… sống hoà hợp cùng người Kinh, Vân Kiều, Mường Thái… Điều đó tạo nên một điểm nhấn văn hoá mà không phải nơi nào cũng có được. Bởi vậy tại đây, vào những mùa lễ hội, người ta được chứng kiến sự tưng bừng và rộn ràng của bao những nghi lễ, trò chơi truyền thống: lễ ăn cơm mới, lễ cầu mưa, cúng thần lúa, lễ đặt tên, lễ hội mùa xuân gửi gắm ước mơ về sự phồn thịnh. Đêm về, quây quần quanh đống lửa cháy rừng rực, nhấp men rượu cần đượm đà, nghe già làng kể sử thi hùng tráng mới thấy tâm hồn con người cao nguyên trong lành và hào sảng nhường nào.

Ngoài những điểm nổi bật trên còn phải kể đến nghệ thuật tạo hình, kiến trúc, thủ công mĩ nghệ hay văn hoá ẩm thực, trang phục truyền thống… ấn tượng tại Buôn Ma Thuột. Ngày nay, Buôn Ma Thut là một trong những đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam, theo thời gian thành phố ngày càng hiện đại và phát triển hơn. Mặc dù vậy thủ phủ cà phê vẫn là i gìn giữ được bản sắc riêng bit của nó, là mảnh đất của hương cà phê đậm đà, văn hoá của một cộng đồng phóng khoáng, lc quan, hào sảng. 

Bình luận