Làng nghề thêu ren Văn Lâm

03/05/2018 17:50

Nằm ngay cạnh trung tâm Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, làng nghề thêu ren Văn Lâm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư là một trong những làng nghề truyền thống của Ninh Bình có tuổi đời đến hơn 700 năm.

Tương truyền, nghề thêu ren ở Văn Lâm có từ thời nhà Trần, khoảng năm 1285 khi bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình nhà Trần về đây và truyền dạy nghề này cho nhân dân thôn Văn Lâm. Đến nay đã hơn 700 năm trôi qua nhưng những nghệ nhân thêu ở Văn Lâm vẫn miệt mài giữ gìn những đường thêu mũi chỉ làm đẹp cho đời. Hàng năm vào ngày 20 tháng Giêng, người dân Văn Lâm tổ chức lễ Giỗ tổ nghề Thêu để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công truyền dạy đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
Từ những miếng vải đủ màu sắc cùng những sợi chỉ mảnh mai, ngày nay người thợ Văn Lâm đã làm nên những sản phẩm khéo léo và phong phú về chủng loại, từ tấm trải giường, rèm cửa, gối, khăn bàn, khăn ăn, khăn tay đến các loại tranh, ảnh… Những nét thêu ren rất tinh xảo, uyển chuyển, mềm mại, thanh tú, nhưng lại sống động, mịn màng chẳng khác những bức họa trên tranh.
Với vị trí đặc biệt, nằm ngay tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, làng nghề Văn Lâm có nhiều thuận lợi để đưa sản phẩm đến gần hơn với du khách. Đây sẽ là những món quà lưu niệm ấn tượng dành cho du khách mỗi khi tới Ninh Bình

Bình luận