Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

02/12/2019 10:06

Theo quan niệm của người Pà Thẻn tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang - Lâm Bình - Tuyên Quang, nhảy lửa là một nghi lễ đón thần thánh xuống trần gian cùng vui với dân làng và phù hộ cho dân làng có thêm sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.Để chuẩn bị cho lễ nhảy lửa, người Pà Thẻn chuẩn bị lễ vật gồm: một con lợn con, một bát gạo, hương, một chai rượu, tiền giấy và củi khô. Trước khi nhảy lửa, thầy cúng thắp hương lên bàn thờ, rót nước chè vào năm cái chén, sau đó khấn mời các vị thần trên trời xuống cùng vui chơi với dân làng.

Sau đó, thầy cúng bắt đầu thực hiện các nghi lễ. Dân làng đứng xung quanh thành vòng tròn rộng để nghe và quan sát. Những người tham gia nhảy lửa ngồi đối diện thầy cúng trên chiếc ghế dài. Ngọn lửa được nhóm dần, bùng lên cháy rực, tiếng Pạ Dơ (một nhạc cụ sử dụng trong lễ cúng) gõ mỗi lúc một to hơn, nhanh hơn. Có lúc xuất thần, ghế ngồi cúng rung lên bần bật, đống lửa ngày càng bốc cháy ngùn ngụt đỏ rực, rồi như được thần trên trời  nhập vào, họ đột nhiên gõ mạnh dần và tự nhảy mỗi lúc một nhanh, rồi đi thẳng vào đống lửa, nhảy, nhào lộn trên đống than đang đỏ rực, có người còn bốc than đỏ, bỏ lên đầu, tung lên… mà không hề bị bỏng.

Để kết thúc, thầy cúng gõ Pạ Dơ và khấn xin các thần không nhập vào những người nhảy lửa để họ trở lại trạng thái bình thường. Sau đó thầy cúng khấn cúng tiễn, mời thần thánh về trời.

Với người Pà Thẻn, nhảy lửa là một nghi lễ vô cùng quan trọng, vì nhảy lửa không chỉ thể hiện mong ước của người dân về một cuộc sống may mắn, làm ăn thuận lợi, mà còn là dịp để mọi người trong làng xóm gần gũi, đoàn kết gắn bó với nhau hơn.

Bài: Nam Anh

Ảnh: Lê Hồng Đức (bộ ảnh trong cuộc thi ảnh Heritage – hành trình di sản 2019)


Bình luận