Mùa Trung Thu trên phố Hàng Mã

12/09/2017 10:52

Mùa Trung Thu của người Việt đã đến. Hãy đến Hàng Mã – phố của “Hà Nội – 36 phố phường” xưa để tận hưởng không khí rộn ràng, vui tươi của rằm Trung Thu.


Nếu người làm bánh Trung Thu cổ truyền ở phố Bà Triệu, Hàng Điếu, Thụy Khuê…  lo tích trữ nguyên liệu làm bánh nướng, bánh dẻo… từ rất sớm, thì người kinh doanh trên phố Hàng Mã lo chuẩn bị các mặt hàng đồ chơi, trang trí phục vụ đêm hội Trăng rằm từ trước vài tháng. Càng những ngày cận kề rằm tháng tám, người Hà Nội càng đổ về Hàng Mã đông hơn để ngắm phố và mua các món đồ chơi đặc sắc. Không chỉ có các em nhỏ được người lớn đưa tới phố Hàng Mã để chọn quà, mà những năm gần đây, các bạn trẻ cũng nô nức tới đây để hòa mình vào không khí náo nhiệt, lung linh sắc màu. Phố cổ Hàng Mã trở nên đông đúc hơn bao giờ hết, cả ngày lẫn đêm. Đấy là chưa kể đến những người buôn bán nhỏ hay những người làng nghề đưa đồ chơi dân gian về bày bán thêm ở khắp con phố này. Quà và người tấp nập, đông vui, màu sắc, náo nhiệt tràn sang nhiều con phố bên cạnh.
Hàng Mã là thiên đường quà Trung Thu với quà nội, quà ngoại. Vài năm gần đây, các món đồ chơi truyền thống của Việt Nam thực sự đã quay trở lại khiến cho không chỉ trẻ em thích thú mà nhiều thế hệ người trưởng thành như tìm về được tuổi thơ với những đêm trăng sáng được xem múa lân, đầu đội vương miện hay đeo mặt nạ rước đèn ông sao, đèn cù trong tiếng trống tùng rinh, tùng rinh. Rồi ký ức tuổi thơ hiện lên qua những âm thanh rộn rã, hòa quyện của tiếng trống bỏi trên bàn tay em bé đang quay nhịp nhàng, tiếng chim hót reo vui từ những đồ chơi làm từ đất nung hay gốm sứ. Những quán hàng có nghệ nhân cắt tỉa hoa quả cũng luôn thu hút người mua, người xem bởi bàn tay điêu luyện nhà nghề đã tạo ra bao sản phẩm đẹp mắt được bày biện trên các mâm ngũ quả. Các chú chó bông xinh xắn được cắt tỉa từ bưởi trắng, bưởi hồng; những bông hoa hồng, hoa cúc được làm từ đu đủ, cà rốt... Cả một không gian ngập tràn âm thanh và màu sắc khiến ai cũng vui và hài lòng với những món quà trẻ thơ được ngắm nhìn hay mua về từ phố Hàng Mã.
Không khác với đêm giao thừa dòng người đổ về Hồ Gươm để ngắm pháo hoa và chờ đón giây phút thiêng liêng chào năm mới, phố Hàng Mã mỗi độ Tết Trung Thu nườm nượp du khách hân hoan trong không khí vui tươi của tuổi thơ. Người Hà Nội hay nói rằng: Trung Thu là phải đến Hàng Mã! Phải vậy đó, Trung Thu trên phố Hàng Mã đã trở thành một nét văn hoá của Hà Nội.
Bài: Anh Quân
Ảnh: Bá Ngọc

Bình luận