Rộn ràng làng cá Thủy Trầm

01/02/2019 16:51

Làng nuôi cá chép đỏ phục vụ Tết ông Táo ngày 23 tháng Chạp. 

Theo quan niệm dân gian, hàng năm, Táo quân được Ngọc hoàng phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm thiện-ác của loài người. Vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân cưỡi cá chép chầu trời để báo cáo Ngọc Hoàng công việc đó và sẽ quay lại trần gian vào đêm giao thừa để tiếp tục trông coi bếp lửa gia đình. Như một vị thần bếp nên ông Táo thường được các gia đình cúng tiễn bằng nhiều lễ vật trong đó có cá chép sống, sau đó cá được thả ra sông, hồ… với mong muốn đưa ông Táo về trời.

Ở miền bắc Việt Nam có nhiều vùng nuôi cá chép đỏ phục vụ cho tc lệ này. Tuy nhiên, làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), là làng nuôi cá lâu đời hơn cả. Hơn bốn mươi năm qua, nghề nuôi cá chép đỏ của người dân trong làng ngày một phát triển, song song với nhu cầu cúng và dùng cá chép để tiễn ông Táo chu trời vào dịp 23 tháng Chạp của mọi nhà ngày một tăng. Ngoài việc làm kinh tế, trong tâm mỗi người dân làng Thủy Trầm, nuôi cá chép đỏ như một nét đẹp văn hóa từ bao đời nay. Cả làng có gần khoảng ba mươi héc ta diện tích mặt nước, hơn ba trăm hộ trực tiếp nuôi với tổng sản lượng nửa năm lên đến bốn mươi tấn.

Tuy nhiên, nghề nuôi cũng lắm công phu. Từ tháng 6, người dân cho cá sinh sản để phục vụ bán Tết. Những con cá giống bố mẹ được chăm sóc đặc biệt trong bể riêng. Khi trứng nở được bốn ngày, cá con được đưa ra ao nuôi, thức ăn cho cá là các loại bột gạo, ngô, khoai, sắn kèm theo các loại rau, lá  trong vườn nhà. 

Để có được những con cá chép đỏ đẹp và khỏe tới tay người mua, người dân Thủy Trầm phải chuẩn bị ao nuôi khá kì công: sau khi tát cạn, ao phải được phơi nắng ít nhất hai ngày cho khô, tiếp tục được cày bừa để tạo bùn và tầng dinh dưỡng cho cá phát triển. Hơn nữa, cá chép đỏ là loài nhạy cảm với nguồn nước nên hàng tháng người nuôi phải tháo nước để loại bỏ nước bị ô nhiễm.

Từ ngày 19 đến 22 tháng Chạp, người dân nhn nhịp tháo đầm, tát ao để đánh bt cá. Điện sáng rực khắp cánh đồng, tiếng máy bơm ầm ĩ, tiếng nói cười khắp nơi... Đến tờ mờ sáng, nước cạn, cá nổi khắp ao. Sắc đỏ của những chú chép như xua đi giá rét mùa đông. Theo kinh nghim của người dân, mỗi mét vuông mặt nước chỉ thả khoảng hai trăm tới ba trăm con giống. Nếu thả nhiều, cá khó lớn và ngược lại thả ít thì cá lớn nhanh, không phù hợp để đưa lên bàn thờ cúng. Theo các cụ cao niên trong làng, cá được đánh giá là đẹp phải to đều, đỏ óng không có đốm đen, mỗi cân được khoảng từ ba mươi con trở xuống.

Thị trường tiêu thụ cá chép đỏ Thủy Trầm chủ yếu là các tỉnh phía Bắc như: Lạng Sơn, Hà Nội..., nhưng vài năm trở lại đây các chủ buôn từ miền trong cũng tới làng thu mua. Đó là một tín hiệu đáng mừng, giúp người dân trong làng có thêm thu nhập, sống được với nghtruyền thống. 

Bình luận