Cách đây 3 năm, vào ngày 1/4/2015, Vietnam Airlines chính thức chuyển đổi hoạt động sang mô hình công ty cổ phần sau khi tổ chức thành công phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 14/11/2014 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Sau 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động, Vietnam Airlines đã có sự đổi mới toàn diện và thu được nhiều kết quả ấn tượng.
Đẩy mạnh tái cơ cấu - Nâng cao năng lực quản trị
Cùng với quá trình cổ phần hóa, Vietnam Airlines đã đổi mới, sắp xếp các đơn vị trực thuộc và tổ chức lại bộ máy quản trị doanh nghiệp, đồng thời tái cấu trúc nguồn nhân lực có chất lượng cao và hợp lý hóa quy trình sản xuất theo mô hình chuẩn của một hãng hàng không có quy mô hoạt động lớn. Điển hình là việc thành lập Công ty TNHH Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) trên cơ sở tổ chức lại 3 chi nhánh là các Xí nghiêp Thương mại mặt đất Nội Bài - Đà Nẵng - Tân Sơn Nhất; chuyển đổi Liên doanh sản xuất bữa ăn trên máy bay Tân Sơn Nhất thành Công ty TNHH Một thành viên Suất ăn Hàng không Việt Nam (VACS); chuyển đổi Công ty TNHH Phân phối Toàn cầu ABACUS Việt Nam thành Công ty cổ phần Sabre Việt Nam hoạt động có tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã đẩy mạnh việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành trên cơ sở bảo toàn và phát triển vốn để tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi là vận tải hàng không.


Đáng chú ý, Vietnam Airlines là một trong số ít doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa thành công và tìm được nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Tập đoàn hàng không 5 sao lớn nhất Nhật Bản - ANA Holdings Inc. Tập đoàn ANA đã hoàn tất giao dịch để nắm giữ 8,771% cổ phần và hợp tác, hỗ trợ hiệu quả cho Vietnam Airlines trong việc nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, khai thác mạng đường bay… Đặc biệt, từ ngày 3/1/2017, Vietnam Airlines đã chính thức trở thành hãng hàng không đầu tiên niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu có mã chứng khoán HVN giao dịch trên sàn UPCoM và luôn nằm trong top 20 công ty có giá trị vốn hóa dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam.
Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ
Với vai trò của Hãng hàng không Quốc gia, Vietnam Airlines luôn khẳng định vai trò tiên phong đi đầu trong việc ứng dụng, làm chủ các công nghệ hiện đại khai thác những dòng máy bay thân rộng hiện đại như Boeing 787-9 và Airbus A350-900. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ để đem đến cho hành khách những chuyến bay an toàn, thuận lợi, tiện nghi bậc nhất với chỉ số bay đúng giờ (OTP) thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới. Nỗ lực vươn lên không ngừng đã giúp cho Vietnam Airlines tiến bộ vượt bậc và nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có danh hiệu Hãng hàng không 4 sao quốc tế 2 năm liên tiếp 2016-2017 do Skytrax trao tặng, là một trong những hãng hàng không được yêu thích nhất châu Á năm 2017 do độc giả của TripAdvisor bình chọn. Hơn nữa, hãng định giá thương hiệu Brand Finance đã nâng hạng thương hiệu Vietnam Airlines lên 3 bậc, vào top 10 thương hiệu giá trị nhất và là thương hiệu cải thiện tốt nhất năm 2017 tại Việt Nam.


Là thành viên đầu tiên của Liên minh Hàng không SkyTeam tại khu vực Đông Nam Á, Vietnam Airlines hiện không ngừng tăng cường hợp tác, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế để đáp ứng nhu cầu, đem đến thêm nhiều lợi ích và lựa chọn mới cho khách hàng. Tại thị trường hàng không nội địa, Vietnam Airlines cùng với hai hãng hàng không thành viên là Jetstar Pacific và VASCO đang duy trì vị trí dẫn đầu, chiếm 60% thị phần với các sản phẩm đa dạng. 


Tăng trưởng ấn tượng - hướng tới tương lai
Sau 3 năm chuyển đổi hoạt động sang mô hình công ty cổ phần, Vietnam Airlines đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tiếp xác lập các kỷ lục mới. Đặc biệt, kết quả sản xuất kinh năm 2017 đã có bước tiến vượt bậc so với năm 2014 - năm cuối cùng trước khi cổ phần hóa với tổng tài sản đạt 88.550 tỷ VNĐ - tăng 22,63%, vốn chủ sở hữu đạt 17.433 tỷ VNĐ - tăng 59,4%, doanh thu hợp nhất đạt 84.962,31 tỷ VNĐ - tăng 20,48%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.154,76 tỷ VNĐ - tăng gấp 4,36 lần…


Cổ phần hóa đã tạo động lực và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Vietnam Airlines. Trong năm 2018, Vietnam Airlines dự kiến sẽ phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, trong đó cổ đông nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tương đương 4,1% vốn điều lệ thông qua hình thức chuyển nhượng quyền mua; đồng thời triển khai niêm yết trên sàn HOSE để nâng cao tính thanh khoản với quy mô giao dịch lớn hơn. Đây chính là bước đi quan trọng, góp phần giúp cho Vietnam Airlines hoàn thiện những nền tảng cần thiết để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng ổn định, bền vững, vì sự hài lòng của khách hàng và lợi ích của cổ đông.

Bình luận