Ngôi sao mới trên sàn chứng khoán HOSE

22/04/2019 09:06

Theo kế hoạch, trong tháng 5/2019, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu Vietnam Airlines (mã chứng khoán HVN) sẽ chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE)Vị thế mới

Cổ phiếu HVN chính thức niêm yết trên sàn UPCoM ngày 3/1/2017 với giá tham chiếu 28.000 VNĐ/cổ phiếu, cao hơn khoảng 26% so với giá IPO năm 2014. Sau hơn 2 năm niêm yết tại sàn UPCoM, cổ phiếu của Hãng Hàng không Quốc gia đã có bước tiến ấn tượng. Nếu lấy mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch ngày 15/3/2019 là 42.300 VNĐ/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của Vietnam Airlines đã đạt 59.993,7 tỷ VNĐ. Con số này sẽ giúp Vietnam Airlines lọt vào top 30 doanh nghiệp niêm yết có mức vốn hóa lớn nhất khi chào sàn HOSE.

Đặc biệt, kể từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào đầu năm 2015, kết quả sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines liên tục có sự tăng trưởng ngoạn mục, các chỉ số tài chính cũng được cải thiện theo hướng an toàn. Việc chào sàn HOSE tại thời điểm này được đánh giá sẽ rất thuận lợi, mở ra cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn nữa với các nhà đầu tư, đồng thời giúp các cổ đông hiện hữu gia tăng tính thanh khoản cổ phiếu HVN, tối đa hóa giá trị đầu tư.


Đà tăng ở phía trước

Trong Báo cáo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt công bố tháng 9/2018, cổ phiếu HVN có giá trị khoảng 39.380 VNĐ/cổ phiếu. Tuy nhiên, mức giá này chưa tính đến kết quả kinh doanh tích cực của năm 2018 cũng như xu hướng gia tăng của cổ phiếu HVN khi chuyển niêm yết tại HOSE. Ngoài ra, báo cáo này cũng cho thấy, tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) của Vietnam Airlines lần lượt là 14,4 và 2,8, trong khi của 12 hãng hàng không truyền thống lớn nhất tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chỉ là 1,48 và 0,71.  

Dự báo, đà tăng giá của cổ phiếu của HVN vẫn còn ở phía trước do Hãng Hàng không Quốc gia đang trong chu kỳ tăng trưởng cao. Bất chấp thị trường hàng không trong nước đang cạnh tranh quyết liệt với sự xuất hiện của các hãng hàng không mới, nhưng với chiến lược phát triển bền vững, tập trung khai thác đội máy bay trẻ, hiện đại, đặc biệt là các dòng máy bay thân rộng thế hệ mới Boeing 787 và Airbus A350-900, Vietnam Airlines tiếp tục khẳng định vị thế chủ lực trên thị trường hàng không nội địa, dẫn đầu về số lượng đường bay thẳng quốc tế và là hãng hàng không 4 sao duy nhất của Việt Nam có các đường bay dài tới Châu Âu và Úc - những thị trường giàu tiềm năng và có sức chi trả cao. Đây là lợi thế to lớn để Vietnam Airlines tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh, đem đến ngày càng nhiều lợi ích lớn hơn cho khách hàng và các cổ đông.


Bình luận