Ngày 12/11/2017, tại Hà Nội, Vietnam Airlines và hãng sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney (PW) đã ký kết hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo trị giá hơn 1,5 tỷ USD dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam.


Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines (phải) và đại diện Pratt & Whitney (trái) trao văn bản ký kết

    Nội dung ký kết giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cùng các điều khoản toàn diện về bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ. GTF là động cơ tiên tiến được được đưa vào vận hành từ năm 2016 có hiệu năng mạnh mẽ, giảm 16% nhiên liệu tiêu thụ, 50% khí thải và 75% tiếng ồn so với loại động cơ hiện tại. Các máy bay A321neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321 - loại máy bay lớn nhất trong gia đình A320 của Airbus. A321neo sẽ mang đến cho hành khách những tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và thiết kế cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự kiến sẽ tiếp nhận 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019.
    Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Đây là bước tiến mới trong quá trình phát triển đội tàu bay A321 của Vietnam Airlines. Tôi tin rằng thương vụ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ mang lại dấu ấn đậm nét trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt - Mỹ”.

Bình luận