Vươn tầm chất lượng 5 sao

07/06/2019 14:31

Từ ngày 7/5/2019, cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) chính thức được chuyển từ sàn UPCoM sang niêm yết trên Sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Đây là  bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn và nội dung này đã được Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành chia sẻ với Tạp chí Heritage.


Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành

PV:
Thưa ông, việc chuyển niêm yết trên sàn HOSE vào thời điểm này đã đưa cố phiếu HVN về đúng “sân chơi” của mình chưa?

TGĐ Dương Trí Thành: Trong quý 1/2019, mặc dù còn đối mặt với không ít khó khăn, nhưng bức tranh kinh tế vẫn có diễn biến tích cực và điều đó được phản ánh khá rõ qua sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index (9,8%) và HNX-Index tăng (7%) so với đầu năm. Đây chính là thời điểm phù hợp để HVN chuyển niêm yết trên sàn HOSE và cũng là cơ hội để chúng tôi nâng cao uy tín, minh bạch thông tin, tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn đầu tư mới. PV: Ông nghĩ sao khi cổ phiếu HVN lên sàn HOSE được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có mức giá tương xứng với các cổ phiếu cùng ngành? 

TGĐ Dương Trí Thành: Năm 2018, HVN nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên sàn UPCoM, bình quân hơn 800.000 cổ phiếu/phiên. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư luôn dành sự quan tâm đến HVN - cổ phiếu của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Là lực lượng vận tải chủ lực tại Việt Nam, Vietnam Airlines có thế mạnh khai thác đội máy bay mới hiện đại nhất thế giới, mạng đường bay rộng khắp, tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững, có nhiều tiềm năng để mở rộng và nâng cao hiệu quả SXKD cũng như gia tăng lợi nhuận cho các cổ đông… Từ đầu năm 2019 đến nay, HVN đã tăng khoảng 25%. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư có sự tin tưởng, đánh giá tích cực đối với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Vietnam Airlines.

PV: Hiện nay tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) của HVN là khá thấp (6,22%), Vietnam Airlines có kế hoạch cải thiện tình hình này không, thưa ông? 

TGĐ Dương Trí Thành: Chính phủ đã có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại Vietnam Airlines xuống còn 51%. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án giảm vốn nhà nước theo hình thức kết hợp giữa nhà nước thoái vốn - Vietnam Airlines phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ và đã trình phương án lên Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước xem xét.PV: Thị trường hàng không ngày càng cạnh tranh, Vietnam Airlines có giải pháp gì để giữ thị phần không, thưa ông?

TGĐ Dương Trí Thành: Trong một thập kỷ trở lại đây, hàng không giá rẻ phát triển bùng nổ trên toàn thế giới. Vietnam Airlines đã tham gia thị trường hàng không quốc tế từ rất lâu và chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo quan điểm về hiệu quả kinh doanh hàng không, giá vé không phải là yếu tố quyết định mà là chỉ số doanh thu trên ghế cung ứng (RASK). Vietnam Airlines đã triển khai nhiều biện pháp điều hành linh hoạt, mở rộng dải giá để từng bước nâng cao RASK, đảm bảo khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng dịch vụ, lịch bay thuận tiện và hệ số đúng giờ đã nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của Vietnam Airlines, đặc biệt ở phân khúc hạng thương gia. Hành khách ngày càng thông thái hơn, họ lựa chọn sản phẩm xứng đáng với “đồng tiền bát gạo”.

Về thị phần giá rẻ, chúng tôi có Jetstar Pacific, chiếm 18% thị phần ở Việt Nam. Nếu tính cả Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thì thị phần của chúng tôi chiếm đến 52%. Sự kết hợp này giúp chúng tôi đảm bảo lịch bay liên tục trải đều từ sáng đến tối với các mức giá linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của hành khách.PV: Vietnam Airlines đặt mục tiêu sẽ trở thành hãng hàng không lớn thứ hai Đông Nam Á trong 5 năm tới, ông có thể cho biết về kế hoạch này?

TGĐ Dương Trí Thành: Nhu cầu đi lại tăng cao thì càng cần chất lượng dịch vụ đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Việc xây dựng chất lượng dịch vụ 5 sao không nằm ngoài xu thế phát triển của thị trường.

Lộ trình phát triển dịch vụ đạt chuẩn 5 sao đã được chúng tôi nghiên cứu, lên kế hoạch ngay sau khi Vietnam Airlines lần đầu tiên nhận chứng chỉ 4 sao năm 2016. Chúng tôi đã và đang đưa vào khai thác các dòng máy bay thế hệ mới, công nghệ hiện đại như Airbus A350, Boeing 787 nhằm giảm mức tiêu hao nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng. Đội máy bay Airbus A321 hiện tại cũng dần được thay thế bằng loại máy bay A321neo thế hệ mới từ nay đến 2020.

Ngoài ra, chúng tôi đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực; hợp tác, thành lập các liên doanh sửa chữa bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam nhằm rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí; hợp tác đào tạo phi công các dòng máy bay Airbus A321, A350, Boeing 787 tại Việt Nam; tăng cường hợp tác, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược (ANA) trong việc chia sẻ và kết nối mạng bay… Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống cùng với các giải pháp đầu tư mang tính chiến lược về sản phẩm dịch vụ, áp dụng công nghệ tiên tiến, Vietnam Airlines sẽ nâng tầm chất lượng dịch vụ 5 sao sau năm 2020.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận